HỆ THỐNG PHÂN TÍCH VÀ ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU TỰ ĐỘNG

Thế giới đã bước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên công nghệ 4.0. Con người đã bắt đầu áp dụng AI và BIG DATA vào rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống và có những bước tiến vượt bậc. Thị trường chứng khoán ở Việt Nam vẫn còn sơ khai nhưng xu hướng toàn cầu sẽ là tự động hóa và thay thế những phần việc yêu cầu tính “cơ học” cho con người. Trên thế giới những sàn giao dịch ngoại hối và forex hiện nay đã có rất nhiều tổ chức hoặc cá nhân sử dụng BOT để hỗ trợ trong việc đặt lệnh mua bán để kiếm lời.

Có một câu truyện thế này: Warren Buffett trong một cuộc phỏng vấn còn nói rằng ông đọc hết tất cả các BCTC của tất cả các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Mỹ – hơn 10000 doanh nghiệp – bắt đầu từ vần A. Đó là lý do ông trở thành huyền thoại và có hiểu biết cực kỳ rộng về nhiều ngành nghề kinh doanh. Thống kê cho thấy Warren Buffett dành 5 tiếng mỗi ngày dành cho việc ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH. Còn chúng ta, những nhà đầu tư cá nhân bán thời gian, đâu thể dành toàn tâm toàn ý để đọc Báo Cáo Tài Chính như cụ Warren được. Nên đó là một vấn đề khá khó khăn trong những ngày đầu chúng ta tiếp cận với phương pháp đầu tư giá trị.

“Những con số là vàng nhưng nó cũng vô giá trị nếu như chúng ta không có công cụ khai thác”

Thực tế hiện nay ở Việt Nam, có không đến 20% số nhà đầu tư có thể hiểu rõ về doanh nghiệp mà mình đang đầu tư. Tại sao? Vì rất nhiều lý do. Chúng ta chẳng phải là “Thánh” Warrent Buffett có thể ngồi lỳ hàng giờ đọc BCTC, chúng ta không có thời gian, chúng ta không được đào tạo bài bản về đầu tư, chúng ta không có kiến thức, thậm chí chúng ta còn không biết bắt đầu từ đâu, nhìn vào bảng BCTC mà cứ mông lung , nhìn được 5 phút đã cảm thấy nản. Đó là lý do đa phần nhà đầu tư phó mặc cho các Công ty Chứng khoán gửi cho mình các báo cáo phân tích hoặc đơn giản hơn là áp dụng những phương pháp phân tích kỹ thuật mỳ ăn liền.

Nếu thị trường tốt có thể sẽ kiếm được tiền, nhưng chỉ cần một đợt điều chỉnh mạnh của thị trường là hầu hết mọi người phải đối diện với một thực tế rằng họ không có định hướng, chẳng rõ đi đâu về đâu, vô cùng hoang mang vì những cái mình có từ trước đến giờ không phải là một phương pháp tốt.

Bạn thân mến, Lynch Phan cũng giống như bạn, chúng ta đều không phải là cụ Warrent Buffett để có thể ngồi lỳ hàng giờ đọc hết Báo cáo tài chính này đến Báo cáo tài chính khác. Đó là lý do Lynch Phan cùng cộng sự đã mất rất nhiều thời gian tìm ra lời giải cho câu hỏi: làm thế nào để giảm thiểu thời gian đọc những con số nhàm chán kia, liệu có cách nào máy móc có thể thay thế được con người để giúp chúng ta đưa ra những số liệu, những tiêu chí mà chúng ta cần – Đó mới chính là vàng trong cát. Và đó cũng chính là thứ mà một nhà đầu tư chuyên nghiệp khai thác ở một bản Báo Cáo Tài Chính. Thử tưởng tượng xem chúng ta chỉ cần mất vài phút là có thể lọc được từ báo cáo tài chính những chỉ tiêu quan trọng nhất như ROA, ROE, BIÊN LỢI NHUẬN, EPS, BOOK VALUE, HỆ SỐ ĐÒN BẨY v.v. cũng như đồ thị hóa để có cái nhìn trực quan về sự phát triển doanh nghiệp đó trong nhiều năm cũng như so sánh với các doanh nghiệp khác.

Sau bao ngày ấp ủ, cuối cùng hệ thống Big Data Phân tích báo cáo tài chính tự động cũng ra đời.
Với mục đích giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được thời gian phân tích các chỉ số chính trong Báo Cáo Tài Chính. Tuy nhiên do hệ thống Báo Cáo Tài Chính của Việt Nam có cách lập khác nhau tùy theo ngành nghề nên chúng tôi tách riêng thành 3 sản phẩm Big Data cho 3 ngành nghề chính: Chứng khoán , Ngân hàng và những ngành còn lại ( các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, Bất động sản).
Có thể nói, hệ thống Big Data này giống như một công cụ hỗ trợ tuyệt vời nếu trong đầu của chúng ta đã có những kiến thức và chiến lược đúng đắn. Đó là lý do những con số là vô giá trị đối với những nhà đầu tư nghiệp dư nhưng lại là một mỏ vàng với những người chuyên nghiệp.

Big Data Bank

Big Data Chứng Khoán

Super Big Data – Các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, bất động sản …

CẢM NHẬN CỦA NHÀ ĐẦU TƯ

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ BIG DATA

 

VIDEO GIỚI THIỆU BIG DATA

TÌM HIỂU THÊM

Big Data Bank

Big Data Chứng Khoán

Super Big Data – Phân tích định giá tự động các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, bất động sản