Theo kế hoạch 2022 của ban lãnh đạo, GIL dự kiến doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 4.000 tỷ đồng và 250 tỷ đồng. Nối tiếp sự mở rộng công suất trong năm 2021, năm nay GIL đặt ra kế hoạch mở rộng thêm 120 chuyền may. Tỷ lệ nợ vay chiếm chưa đến 20% tổng tài sản cho thấy sức khỏe tài chính của GIL là rất lành mạnh. 

Kết quả hoạt động kinh doanh của GIL quý I năm 2022 


- Doanh thu thuần đạt mức 1.416 tỷ đồng (tăng 63,9% so với cùng kỳ), lợi nhuận gộp tăng trưởng 45,8% so với cùng kỳ đạt mức 245 tỷ đồng. Tuy nhiên biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ xuống chỉ còn 17,3%. 

- Doanh thu tài chính tăng mạnh lên mức 37 tỷ, đồng thời chi phí tài chính cũng tăng theo lên mức 28 tỷ đồng. 

- Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng so với cùng kỳ lần lượt 86,1% và 10,5% đạt 67 tỷ đồng và 42 tỷ đồng. 

- Do đó lợi nhuận thuần tăng 51,1% lên mức 136 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 50,7% lên mức 107 tỷ đồng. 

Đánh giá của Take Profit về cổ phiếu GIL

Với một sức khỏe tài chính cực kỳ lành mạnh đã tạo ra sức đà giúp GIL vượt qua quãng thời gian dịch bệnh nghiêm trọng vừa qua. Đồng thời, lợi thế từ mô hình kinh doanh của 2 khách hàng lớn đã giúp mảng dệt may gia dụng của GIL còn bay cao và xa hơn nữa trong thời gian sắp tới. 

Mảng bất động sản khu công nghiệp của GIL đang được triển khai rất nhanh chóng, công ty cũng đang đề xuất phát triển thêm 2-3 khu công nghiệp trong thời gian sắp tới cho thấy những tham vọng của mình về lĩnh vực mới này cũng như hứa hẹn 1 tương lai bùng nổ sắp tới của GIL.

Rủi ro mà GIL đang phải đối mặt có thể là họ đang phụ thuộc quá nhiều vào 2 khách hàng là Amazon và IKEA. Ngoài ra, việc triển khai nhanh chóng trong 1 lĩnh vực mới như vậy cũng sẽ tiềm tàng 1 số rủi ro khác. 

Tuy nhiên, với những tiềm năng rất lớn cũng như năng lực đã được chứng minh trong năm 2021 của GIL thì chúng tôi vẫn kỳ vọng rằng GIL hoàn toàn có thể bùng nổ mạnh hơn trong năm 2022. Vì thế GIL không có lý do gì để không trở thành một khoản đầu tư tốt cả. 


=> Xem thêm: Nhận định cổ phiếu GIL - Tổng quan doanh nghiệp và tiềm năng tăng trưởng mới