Chắc hẳn khi mới tham gia thị trường, mọi người cũng đã nghe thấy cụm từ “chiến lược đầu tư giá trị” ít nhất một lần khi tham khảo thông tin qua các kênh về đầu tư chứng khoán.  Đây có thể là một khái niệm không mới nhưng không phải ai cũng có cái nhìn đầy đủ về nó, đặc biệt là những nhà đầu tư mới bắt đầu đầu tư. Vậy thì hôm nay, hãy cùng tìm hiểu xem chiến lược đầu tư giá trị là gì, nguyên tắc áp dụng và ưu nhược điểm của phương pháp này là gì nhé.

Chiến lược đầu tư giá trị là gì?

Chiến lược đầu tư giá trị là chiến lược trong đó nhà đầu tư sẽ tìm và lựa chọn mua những cổ phiếu bị định giá thấp.

Đối với những nhà đầu tư giá trị, họ sẽ đi sâu vào đánh giá nội tại của doanh nghiệp.  Từ đó, tìm ra những cổ phiếu có giá trị thực lớn hơn giá trị thị trường. Cuối cùng, họ sẽ sẵn sàng mua vào và nắm giữ trong dài hạn. Trong nhiều năm, tài sản sẽ được gia tăng lên nhiều nhờ tận dụng kết hợp được hiệu ứng lãi kép.

Đặc điểm của chiến lược đầu tư giá trị  

Nhà đầu tư giá trị dựa vào giá trị nội tại mỗi cổ phiếu, xác định tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của lợi tức với mỗi cổ phiếu đó. Nếu giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại, họ sẽ mua vào khi mức độ thấp đủ hấp dẫn.

- Ví dụ: Trong năm 2020 - 2021, dịch Covid trước đó diễn ra khiến tâm lý nhà đầu tư e ngại và bán tháo cổ phiếu. Hàng loạt cổ phiếu dù kết quả kinh doanh khả quan nhưng bị thị trường định giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó. Tiêu biểu ở dòng Ngân hàng, cổ phiếu TCB lúc đó chỉ được bán với giá 35k. P/E lúc đó của cổ phiếu TCB chỉ rơi vào khoảng 5 lần trong khi doanh thu và lợi nhuận thời điểm đó vẫn tăng trưởng gần hơn 20%. Nếu tôi nhớ không lầm, kết thúc năm 2020, doanh thu của Ngân hàng đạt 27,0 nghìn tỷ đồng, tăng 28,4% so với doanh thu năm 2019. Thu nhập lãi thuần (NII) năm 2020 đạt 18,8 nghìn tỷ đồng, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận như vậy mà P/E chỉ có hơn 5 lần thì TCB đang được định giá quá rẻ. Đây là lúc mà các nhà đầu tư giá trị ưa thích để mua vào.

 

- Câu hỏi bây giờ là: “Làm thế nào để ước tính được giá trị thực của cổ phiếu? ”. Để trả lời câu hỏi này, nhà đầu tư giá trị phải nắm rõ được cách định giá. Ngoài ra, kiến thức về vi mô, vĩ mô và về doanh nghiệp đang theo dõi cũng vô cùng quan trọng. Công cụ được nhà đầu tư giá trị sử dụng nhiều nhất là báo cáo tài chính. Thông tin liên quan đến định giá, các chỉ số và đọc báo cáo tài chính chúng tôi không thể trình bày hết trong bài viết, mọi người có thể theo dõi, tìm hiểu thêm trên website takeprofit về chủ đề này nhé.

 Bên cạnh đó, có một khái niệm gọi là “Biên an toàn”. Đây là một nguyên tắc đầu tư trong đó nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của nó. Dựa vào “Biên an toàn” để nhà đầu tư có thể quyết định mua vào cổ phiếu. Cho đến khi nào giá thị trường tăng lên bằng hoặc cao hơn giá trị nội tại một mức độ đủ lớn, nhà đầu tư giá trị sẽ quyết định bán ra hoặc tiếp tục nắm giữ.

- Để ví dụ về biên an toàn, Warren Buffett đã lấy hình ảnh chiếc cầu để minh họa. Một chiếc cầu được xây dựng theo yêu cầu chịu trọng tải 20 tấn, một chiếc xe 10 tấn đi qua cầu sẽ an toàn hơn nhiều so với chiếc xe có trọng tải 20 tấn. 10 tấn còn lại (tương đương với 50%) được coi là biên an toàn. 

- Việc đầu tư vào chứng khoán cũng tương tự như vậy. Bạn thấy rằng HPG đáng giá đến tận 60 nghìn, việc mua nó ở mức giá 45 nghìn sẽ cho bạn một biên an toàn trong trường hợp các phân tích của bạn không chính xác và cổ phiếu thực chất chỉ trị giá 50 nghìn.

 Cha đẻ đầu tư giá trị

Benjamin Graham người được coi là cha đẻ của đầu tư giá trị có chia sẻ 3 nguyên tắc khi đầu tư trong cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”:

 •  Nguyên tắc 1: Một nhà đầu tư thông minh luôn phân tích các nguyên tắc quản lý và sự phát triển lâu dài của một công ty trước khi đầu tư.

 •  Nguyên tắc 2: Một nhà đầu tư thông minh luôn luôn bảo vệ anh ta khỏi những thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư. Kiếm lợi từ việc đối mặt với sự bất ổn

 •  Nguyên tắc 3: Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ tìm kiếm lợi nhuận bất thường mà tập trung vào lợi nhuận an toàn và ổn định

Chắc hẳn mọi người cũng biết đến nhà đầu tư huyền thoại trên thị trường chứng khoán, Warren Buffett. Ông là học trò của Benjamin Graham và cũng là nhà đầu đầu tư giá trị. Ông từng chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, mỗi khi cổ phiếu rớt giá. Tôi rất thích. Vì tôi là một người mua ròng”


- Tóm lại, đầu tư giá trị có 2 bước cơ bản:

 + Bước 1: Tìm và lọc các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí về chỉ số và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

 + Bước 2: Chờ đợi cho đến khi giá cổ phiếu trên thị trường giảm xuống tới mức thấp hơn giá trị thật của nó, đạt biên an toàn thì tiến hành mua.


=> Đọc thêm bài viết: Chiến lược đầu tư là gì? Các chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến


Ưu điểm của đầu tư giá trị

 • Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực của nó. 

 • Tận dụng được đòn bẩy thời gian ít nhất để tạo ra tài sản có giá trị lâu dài nhất. 

 • Nắm giữ được tài sản có giá trị tăng bền vững. 

 • Không bị ảnh hưởng bởi tâm lý bầy đầy, tâm lý giao dịch FOMO vì những yếu tố như biến động giá cả hằng ngày không phải mối quan tâm của nhà đầu tư giá trị. Vì họ chỉ tập trung vào giá trị nội tại của doanh nghiệp đang đầu tư.

Nhược điểm của chiến lược đầu tư giá trị

 • Không có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị trong những giai đoạn thị trường tăng trưởng mạnh vì giai đoạn này hầu hết các công ty đều trên giá trị thực.

 • Có khả năng sẽ bỏ qua những cơ hội đầu tư tăng trưởng khác vì đang nắm giữ dài hạn cổ phiếu mà mình đã đầu tư. 

 • Lợi nhuận chỉ giới hạn ở vùng giá trị thực của doanh nghiệp, có thể sẽ bỏ qua phần lợi nhuận nếu doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng vượt xa giá trị thực. 

 • Dữ liệu đầu vào cần phải tiếp cận và xử lý lớn

 • Rủi ro thay đổi giá trị thực của cổ phiếu. 

 • Khó xác định được giá cổ phiếu đã về giá trị thấp nhất chưa. Và liệu rằng nó có tiếp tục giảm nữa hay không.


Trên đây là tổng hợp những gì chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người về chiến lược đầu tư giá trị. Mong rằng những trình bày trên về một chiến lược đầu đã được kiểm chứng và được sử dụng bởi nhiều thành công trên thị trường chứng khoán sẽ giúp ích cho mọi người trong quá tham gia quá trình đầu tư. Hãy theo dõi website Take profit để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích nhé. Chúc mọi người đầu tư hiệu quả và thành công!


=> Xem thêm video: [Kiếm tiền thụ động từ chứng khoán] #5: 2 Phương pháp chính để phân tích cổ phiếu khi đầu tư.