Đồng pha với diễn biến khởi sắc của thị trường chứng khoán thế giới, VNINDEX mở cửa trong diễn biến khá tích cực. Tuy nhiên, sắc xanh của thị trường không duy trì được bao lâu thì đà bán khá mạnh ở một số nhóm cổ phiếu leader trong thời gian qua nhanh chóng kéo thị trường về trạng thái giằng co quanh mốc tham chiếu. Nhóm cổ phiếu giúp thị trường cân lại với lực bán mạnh này chính là nhóm cổ phiếu đã ghi nhận nhịp giảm rất mạnh thời gian vừa qua như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản. Kết phiên, VNINDEX không giữ được mốc tham chiếu và đóng cửa tại mốc 1169.27, giảm nhẹ 3 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận giảm dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị 13.3 K tỷ thể hiện nhịp độ giao dịch của thị trường bắt đầu chậm lại, tâm lý nhà đầu tư bắt đầu thận trọng và chán nản.Dòng tiền phiên 22/06 tiếp tục cho thấy diễn biến đi ra ở tất cả các nhóm vốn hóa, tuy nhiên so với 2 phiên giao dịch trước đó đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu chững lại. Đặc biệt, nhóm Bluechip và VN30 cho thấy rất rõ tín hiệu chậm lại đà giảm. VN30 có 15 cổ phiếu tăng giá, nhỉnh hơn số cổ phiếu giảm giá với 12 mã. Nổi bật nhất có SSI và STB khi duy trì mức tăng trần đến cuối phiên, đối lập với  Nổi bất nhất là SSI và STB khi 2 cổ phiếu này duy trì được mức tăng trần đến hết phiên giao dịch trái ngược hoàn toàn với GAS và POW giảm kịch sàn.


=> Đăng ký khóa học Trading Mastery diễn ra vào 02/07: Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán Tính riêng phiên giao dịch 22/06, dòng tiền theo nhóm ngành phản ánh rõ diễn biến phân hóa và đối lập giữa các nhóm ngành. Nhóm cổ phiếu đã giảm sâu trong thời gian qua như Ngân hàng, Chứng khoán, Kim loại, Bất động sản đặc biệt có nhóm hưởng lợi từ đầu tư công như Xây dựng và Hạ tầng vận tải đều có tín hiệu dòng tiền vào khá tốt và ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh. 

Ở chiều ngược lại, những nhóm ngành khỏe hơn thị trường chung thời gian qua như Điện, Dầu khí, Hóa chất, Phân bón, Thủy sản hay hạ tầng vận tải và cả Bán lẻ đều bước vào nhịp giảm điểm (phiên thứ 3 liên tiếp) và cho thấy diễn biến dòng tiền ra và dấu hiệu suy yếu về sức mạnh giá. Tuy có sự đổi vai giữa 2 nhóm cổ phiếu này, nhưng để kết luận dòng tiền có thực sự luân chuyển đáng kể giữa 2 nhóm ngành hay không chúng ta cần tiếp tục quan sát thị trường ở những phiên tiếp theo vì những cổ phiếu có RS 20 phiên vượt trội so với thị trường vẫn là các nhóm ngành như Điện, Thủy sản, Bán lẻ, Dầu khí, …Nhận định của Take Profit

Nhìn chung, VNINDEX vẫn đang giằng co và kiểm định cung cầu quanh vùng đáy cũ tháng 5/2022. Tuy nhiên, nhịp độ giao dịch đã bắt đầu chậm lại thể hiện qua việc VNINDEX thu hẹp biên độ dao động và thanh khoản thị trường giảm sút. Lực cung trong ngắn hạn đã cho thấy diễn biến suy yếu và phân hóa. Dự kiến VNINDEX sẽ tiếp tục kiểm định quanh vùng đáy cũ trước khi xác định có quay đầu hồi phục, tái tích lũy đi ngang hay xuyên thủng vùng đáy cũ này. Tín hiệu vĩ mô chưa mấy cải thiện cộng với việc VNINDEX vẫn đang là downtrend và chưa confirm đáy chính là những rủi ro lớn nhất của thị trường. Những cổ phiếu khỏe nhịp trước đang suy yếu và thị trường hiện chưa có dòng lead đều là những tín hiệu cho thấy nhà đầu tư nên thận trọng quan sát thị trường thay vì vội vàng giải ngân hay bắt đáy. Thời điểm thị trường cân bằng, confirm đáy mới là lúc phù hợp để chúng ta quay lại tập trung tìm kiếm những cơ hội đầu tư trong nhịp hồi tới.


=> Xem thêm live nhận định Vnindex 22.06: Giữ trụ bán midcap - Dầu khí, thủy sản, bán lẻ và điện nằm sàn la liệt nghĩa là sao?