VNINDEX tiếp tục diễn biến tiêu cực ở vùng đáy cũ. Với dư âm của phiên giảm điểm trước đó, phiên nay ngay từ khi mở cửa, thị trường tiếp nối đà giảm. Đến sau 9h30 xuất hiện dấu hiệu hồi phục, chỉ số chuyển từ đỏ sang xanh. Tuy nhiên, không duy trì được trạng thái này lâu, sang đến phiên chiều, lại quay trở lại diễn biến tiêu cực trước đó, có lúc giảm về đến vùng 1160. Kết phiên, đóng cửa ở mốc 1172.47 điểm, giảm 7.93 điểm, tương đương mức giảm 0.67%. Mặc dù, chỉ giảm 7.93 điểm nhưng chúng ta có thể thấy thị trường xuất hiện rất nhiều mã đỏ và xanh lơ. Nhóm vốn hóa lớn đang góp phần đỡ chỉ số, còn nhóm midcap phiên nay bị bán khá mạnh. Đặc biệt, một số nhóm ngành khỏe trong thời gian vừa qua như Điện, Thủy sản, Dầu khí….tiếp tục có phiên giảm sâu, một số nhóm yếu như Chứng khoán, Ngân hàng lại có sự hồi phục. Chúng ta cần theo dõi thêm 1-2 phiên nữa, xem đã có sự chuyển dòng hay chưa.

Kịch bản của thị trường trong thời gian tới

Kịch bản của thị trường trong những phiên tiếp theo mình vẫn giữ nguyên quan điểm như đã chia sẻ trước đó. 

- Kịch bản 1: Thị trường dừng đà giảm ở vùng đáy cũ được thiết lập vào giữa tháng 5 và sideway vùng 1150 - 1300. Đối với kịch bản này chúng ta có thể tiếp tục theo dõi tìm ra nhóm ngành dẫn dắt mới và tìm điểm giải ngân.
- Kịch bản 2: Thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực thủng vùng đáy cũ vào tháng 5 vừa qua. Đối với kịch bản này chúng ta xác định đứng ngoài, chờ thiết lập đáy mới, giảm thiểu rủi ro. Đối với cá nhân mình vẫn thiên về kịch bản thị trường tạo đáy và sideway, tức kịch bản 1. Vì nhiều nhóm ngành đã giảm 7-8 phiên liên tiếp. Xác suất cao xuất hiện nhịp hồi tại vùng này.


=> Đừng bỏ lỡ khóa học giao dịch thực chiến Trading Mastery bắt đầu từ 2/7/2022 - Đăng ký: Tại đây 


Đánh giá trạng thái các nhóm ngành trên thị trường chứng khoán

- Chứng khoán, Ngân hàng: Sau 7 phiên giảm điểm liên tiếp, phiên nay nhóm ngành này đã có sự hồi phục khá tốt và góp phần vào việc đỡ chỉ số. Tuy nhiên, chúng ta cần quan sát tiếp những phiên tiếp theo để có thể đánh giá dòng tiền đã được luân chuyển qua nhóm ngành này hay chưa. Với việc thị trường vẫn còn đó những rủi ro tạm thời chúng ta vẫn đứng ngoài với nhóm ngành này.

- Bất động sản, Thép: Tiếp tục đà giảm của mình. Trong phiên nay, nhóm Bất động sản dự án cũng có những tín hiệu tích cực khi đã xuất hiện nhiều hơn các mã xanh nhưng nhóm Bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì đà giảm. Nhóm ngành Thép tiếp tục có thêm một phiên giảm điểm nữa và chưa có dấu hiệu hồi phục. Mặc dù, biên độ giảm của các mã trong nhóm ngành này đã được thu hẹp lại khi số mã sàn cũng đã ít hơn những phiên trước đó nhưng đây vẫn là những nhóm ngành yếu nên chúng ta tạm thời tiếp tục cần quan sát thêm.

- Dầu khí, Điện, Phân bón, Cảng, Bán lẻ: Phiên nay chúng ta tiếp tục chứng kiến sự suy yếu của những nhóm ngành này. Trong thời gian qua nhóm ngành này luôn được đánh giá là những nhóm ngành khỏe nhưng qua diễn biến 2 phiên vừa qua ta thấy được lực bán ngày càng mạnh, số mã sàn dần xuất hiện nhiều. Chúng ta cần theo dõi thêm 1-2 phiên để đánh giá lại trạng thái của những nhóm ngành này, xem dòng tiền đã rút hẳn chưa.

- Thủy sản, Dệt may: Phiên nay cũng khá bất ngờ khi nhóm ngành Thủy sản, Dệt may bị bán mạnh. Nhiều mã trong nhóm ngành này cũng đã đóng phiên với mức giá sàn. Cũng giống như các nhóm ngành khỏe khác, chúng ta cần theo dõi thêm để đánh giá dòng tiền đã chuyển dòng hay chưa. 

- Bảo hiểm: Nhóm Bảo hiểm phiên nay có sự phân hóa và giữ giá khá tốt. Tuy nhiên, thời điểm này chúng ta chưa nên giải ngân với nhóm ngành này chờ tín hiệu tích cực hơn từ thị trường chung. Những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nhóm ngành này tiếp tục theo dõi thêm diễn biến thị trường chung.

- Một số nhóm ngành và cổ phiếu đáng đáng chú ý: Với việc thị trường đang có những diễn biến khá khó lường, phiên nay diễn biến có sự thay đổi giữa các nhóm ngành. Nhóm khỏe thời gian trước giảm mạnh hơn, nhóm giảm mạnh trước đó lại thu hẹp đà giảm, thậm chí xuất hiện sắc xanh. Do đó team cần thêm 1-2 phiên theo dõi và đánh giá lại các cổ phiếu và các nhóm ngành đáng chú ý trong thời gian qua để lược bỏ những mã yếu, thêm vào những mã khỏe. Những cổ phiếu và nhóm ngành đáng chú ý sẽ được team gửi đến anh chị trong thời gian sớm nhất.

"Người phụ trách: Hoàng Mạnh Cường & Cô Thắm Đầu Tư"

=> Tham gia ngay Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán Trading Mastery - Trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp