Mở cửa với tín hiệu khá tích cực khi chỉ số tăng gần 8 điểm. Nhưng ngay sau đó áp lực bán xuất hiện đã làm cho thị trường trở về vùng tham chiếu và co giật tại vùng giá này. Kết phiên VNINDEX đóng cửa ở mức 1169.27 điểm, giảm 3.2 điểm, tương đương mức giảm 0.27%. Phiên nay chúng ta thấy được sự bùng nổ đến từ nhóm ngành Chứng khoán, Bất động sản, Ngân hàngThép. Sau những phiên giảm sốc thì hôm nay các nhóm ngành này đã bật tăng mạnh góp phần vào việc đỡ chỉ số. Đặc biệt, nhóm Chứng khoán gần như các mã đều tăng hết biên độ. Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành như Dầu khí, Thủy sản, Điện, Bán lẻ, Cảng, Phân bón, bảo hiểm lại tiếp tục suy yếu và xuất hiện nhiều hơn các mã giảm hết biên độ. Như bài trước mình đã nói, chúng ta cần theo dõi thêm một vài phiên để đánh giá lại sức mạnh của các nhóm ngành và tìm ra nhóm ngành khỏe. Thanh khoản của thị trường tiếp tục được duy trì ở mức thấp với chỉ hơn 13 nghìn tỷ.

Kịch bản của thị trường có thể xảy ra

Phiên nay chỉ số vẫn đang giữ quanh mốc tham chiếu, về đến vùng hỗ trợ này có sự giằng co là điều dễ hiểu. Do đó mình vẫn giữ nguyên kịch bản và hành động như 2 phiên trước đó đã đưa.

+) Kịch bản 1: Thị trường dừng đà giảm ở vùng đáy cũ được thiết lập vào giữa tháng 5 và sideway vùng 1150 - 1300. Đối với kịch bản này chúng ta có thể tiếp tục theo dõi tìm ra nhóm ngành dẫn dắt mới và tìm điểm giải ngân.

+) Kịch bản 2: Thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực thủng vùng đáy cũ vào tháng 5 vừa qua. Đối với kịch bản này chúng ta xác định đứng ngoài, chờ thiết lập đáy mới, giảm thiểu rủi ro.


=> Tham gia ngay: Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán Trading Mastery

 

Đánh giá trạng thái các nhóm ngành trong phiên giao dịch hôm nay

 + Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản và Thép: Phiên nay chúng ta đã thấy những diễn biến rất tích cực từ nhóm ngành này. Đúng với câu nói “Sau cơn mưa trời lại sáng”, sau khá nhiều phiên giảm sâu thì phiên nay các nhóm ngành này đã bật tăng mạnh, nhiều mã tăng trần. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn lại lịch sử 1 chút khi phiên 17/5 cũng là phiên chứng kiến sự bùng nổ của các nhóm ngành này sau thời gian giảm liên tiếp. Nhưng sau đó mọi thứ diễn ra như nào thì chúng ta đã đều chứng kiến. Nói như vậy không có nghĩa là mình sẽ thiên về kịch bản đó mà là để chúng ta cẩn trọng, không vội vàng khi mới xuất hiện 1-2 phiên tăng, chậm hơn để có thêm đủ các dấu hiệu, nhìn nhận đây đã là những nhóm ngành có thể dẫn dắt thị trường trong thời gian tới hay không.

 + Dầu khí, Dệt may, Bán lẻ, Cảng , Điện, Thủy sản, Phân bón: Đây là phiên thứ 3 chứng kiến sự suy yếu của các nhóm ngành này. Nhiều mã đã giảm sàn liên tục trong 3 phiên qua như PVD, POW, PC1, NT2, DCM, HAH…. Chúng ta cần phải quan sát kỹ diễn biến của những nhóm ngành này để có thể đưa ra nhận định sát nhất về việc dòng tiền có phải đã được luân chuyển sang những nhóm ngành như Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản, Thép hay chưa. Vì xét về trạng thái kỹ thuật, xu hướng của các nhóm ngành này vẫn đang bám sát MA200.

 + Một số nhóm ngành khác như Xây dựng, Đầu tư công cũng là những nhóm ngành yếu trong thời gian vừa qua và đã có những nhịp giảm sâu, phiên nay cũng cho thấy sự hồi phục khá tốt. Nhưng để đánh giá sự hồi phục này có bền vững hay không thì chúng ta vẫn cần thêm những tín hiệu từ những phiên tiếp theo.

Một số nhóm ngành và cổ phiếu đáng đáng chú ý (Chưa có gì thay đổi so với phiên qua): Thị trường vẫn đang có những diễn biến khá khó lường. Các nhóm được đánh giá khỏe hơn thị trường chung trong thời gian trước tiếp tục cho thấy sự suy yếu, nhóm yếu hơn thị trường chung trong thời gian trước lại có phiên bùng nổ. Do đó team tiếp tục theo dõi và đánh giá lại các cổ phiếu và các nhóm ngành đáng chú ý trong thời gian qua để lược bỏ những mã yếu, thêm vào những mã khỏe. Những cổ phiếu và nhóm ngành đáng chú ý sẽ được team gửi đến anh chị trong thời gian sớm nhất.

Người phụ trách: Hoàng Mạnh Cường & Cô Thắm Đầu Tư


=> Tham gia ngay Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán Trading Mastery - Trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp