Dường như việc thấu hiểu bản chất và nguyên tắc hoạt động của các chỉ báo kỹ thuật trong phân tích chứng khoán khó khăn hơn rất nhiều so với việc nắm bắt tâm lý thị trường thông qua biểu đồ nến, đặc biệt với những nhà đầu tư không chuyên về toán học. Tuy nhiên, đường MA trong chứng khoán lại là một chỉ báo kỹ thuật đơn giản mà ai cũng dễ dàng hiểu được bản chất cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Được xem là chỉ báo tuy đơn giản nhưng quan trọng nhất, đóng vai trò không thể thiếu khi phân tích biểu đồ của các nhà đầu tư. Hãy cùng theo dõi bài viết này, để tìm hiểu đầy đủ và cụ thể về đường MA, cũng như cách sử dụng và ý nghĩa đường MA trong chứng khoán như thế nào nhé! 

đường ma trong chứng khoán

Đường MA trong chứng khoán là gì

Trước tiên, MA là viết tắt của từ Moving Average có nghĩa là trung bình động hay trung bình trượt. 

Trong chứng khoán, MA là một loại chỉ báo kỹ thuật, tập hợp toàn bộ các giá trị trung bình của giá cả chứng khoán trên thị trường tại một giai đoạn cụ thể. MA trong chứng khoán là một chỉ báo chậm, với công dụng chính đó là giúp làm mượt cho dữ liệu về giá. 

Để xác định giá trị của MA, về lý thuyết các nhà đầu tư có thể sử dụng dữ liệu từ giá mở cửa, hoặc giá cao nhất, giá thấp nhất, hay trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất, thậm chí là trung bình của 3 loại: giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất. Tuy nhiên thực tế thì các nhà đầu tư thông thường sẽ sử dụng dữ liệu đến từ giá đóng cửa của chứng khoán. Bởi giá đóng cửa được xem là mức giá quan trọng nhất của một phiên giao dịch, nó thể hiện cho kết quả cuối cùng của phiên đó. 

Tại mỗi phần mềm giao dịch chứng khoán, đường MA chứng khoán được biểu diễn ngay trên đồ thị cùng với đường giá của tài sản. 
Chu kỳ của đường MA trong chứng khoán

Ký hiệu đầy đủ của đường MA là MA (n). Trong đó, n chính là chỉ số cho chu kỳ (khoảng thời gian được xét để tính giá trị trung bình) của đường MA. Ví dụ như đường MA10, đường MA20, đường MA 200,...Vậy MA10 là gì? MA20 là gì? Để hiểu hơn về ý nghĩa của chúng ta tìm hiểu qua ví dụ sau: 

Ví dụ: n = 10 có nghĩa là chu kỳ 10 thì sẽ xét 10 phiên giao dịch với 10 mức giá đóng cửa, khi đó giá trị của chỉ số MA trong chứng khoán chính là trung bình của 10 mức giá đóng cửa đó. Nếu như đường MA tiếp tục trượt về sau 1 phiên nữa thì lúc đó ta sẽ được một tổ hợp bao gồm 10 mức giá đóng cửa mới. Khi đó, 10 giá trị này sẽ tạo ra một giá trị mới cho MA, cứ như vậy đường trung bình trượt MA sẽ được hình thành nhờ những giá trị của MA này.  

Tùy vào những thời điểm khác nhau thì chu kỳ của đường MA cũng có những ý nghĩa khác nhau. 

Đường MA trong chứng khoán sẽ có một độ trễ và độ mượt nhất định, hai đặc điểm này được quyết định bởi yếu tố chu kỳ của đường MA. Trong đó:

 • Độ mượt của đường MA được thể hiện ở sự nhạy cảm của nó đối với đường giá. Khi đường MA nằm càng xa đường giá thì càng giảm được sự nhạy cảm hơn khi có sự biến động về giá, đồng thời độ mượt cũng cao. Ngược lại, khi đường MA càng nằm sát với đường giá thì đường MA lúc này sẽ phản ánh cho toàn bộ biến động của giá chứng khoán, đồng thời có độ mượt thấp. Độ mượt của đường MA càng thấp hoặc càng cao thì càng khó để dự báo cho xu hướng giá. 

 • Độ trễ của đường MA được thể hiện ở khả năng phản ứng của chỉ báo so với đường giá chứng khoán. Đường MA sẽ có độ trễ thấp nếu như nó phản ứng kịp thời với sự biến động của giá chứng khoán, cụ thể là nếu giá tạo đỉnh thì đường MA cũng tạo đỉnh. Khi đó, nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được xu hướng và xác định chính xác điểm mua/bán phù hợp nhưng đồng thời cũng nhiều tín hiệu gây nhiễu. Đường MA sẽ có độ trễ cao nếu như nó phản ứng lại trễ hơn nhiều so với sự biến động của giá chứng khoán, cụ thể là khi giá tạo đáy, nhưng phải một thời gian sau thì đường MA mới tạo đáy. Khi đường MA có độ trễ cao, nhà đầu tư sẽ khó khăn hơn rất nhiều để nắm bắt xu hướng, nhưng trường hợp này tín hiệu gây nhiễu lại rất ít. Như vậy, thời gian đường MA so với biến động giá càng lâu thì độ trễ của MA càng cao. 

Đường MA có chu kỳ là một số nguyên dương, được chia thành 3 loại chính, đó là: chu kỳ ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Chu kỳ MA càng ngắn thì độ mượt của MA sẽ càng thấp đồng thời độ trễ của MA càng ngắn. Chu kỳ MA càng dài thì độ mượt của MA sẽ càng cao đồng thời độ trễ của MA càng cao. 

Ý nghĩa các đường MA trong chứng khoán

Ý nghĩa đầu tiên của đường MA trong phân tích chứng khoán đó chính là giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc so sánh giá trị của cổ phiếu giữa các giai đoạn với nhau, từ đó dự đoán được xu hướng trong tương lai của thị trường. Cụ thể, đường MA giúp nhà đầu tư tìm ra được giá cổ phiếu trung bình của các giai đoạn trong quá khứ, so sánh chúng với nhau để đưa ra dự đoán về xu hướng giá trong giai đoạn sắp tới. 

Ý nghĩa thứ hai của đường MA đối với phân tích chứng khoán đó chính là giá trị đường MA tại một giai đoạn là sự kỳ vọng của các nhà đầu tư trong giai đoạn đó. Kỳ vọng thể hiện cho sự lạc quan của nhà đầu tư về giá cổ phiếu trong tương lai. Vì thế, nếu giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại cao hơn giá cổ phiếu trung bình ở các giai đoạn trước thì chứng tỏ nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng cao hơn, điều này dự đoán cho xu hướng tăng giá của cổ phiếu trong thời gian tới. 

Các đường MA trong chứng khoán

Thông thường đường MA được phân loại dựa theo công thức tính, theo đó có 3 loại đường MA chính đó là: đường SMA, đường EMA và đường WMA. 

đường ma trong chứng khoán

- Đường SMA (Simple Moving Average): đường trung bình trượt đơn giản

Đây là loại có công thức tính đơn giản nhất trong 3 loại đường MA. Để xác định giá trị của SMA người ta lấy trung bình cộng của toàn bộ mức giá đóng cửa xét trong số kỳ nhất định.

 • SMA = (P1+P2+P3+...+Pn)/n

 • Trong đó, Pn là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch thứ n còn n chính là chu kỳ của đường trung bình trượt đơn giản SMA. 

- Đường EMA (Exponential Moving Average): đường trung bình trượt hàm mũ

Ngược lại với SMA, EMA chỉ đặt trọng tâm vào những biến động của giá tại thời điểm gần nhất, và giảm dần sự ảnh hưởng đối với những biến động càng xa so với thời điểm hiện tại. Bởi theo những nhà đầu tư sử dụng loại chỉ báo này thì giá chứng khoán ở thời điểm gần nhất sẽ có tác động lớn đến xu hướng giá chứng khoán đó trong tương lai. 

EMA = Pn * k + EMA(n-1) * (1-k)

Trong đó:

 • Pn là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch thứ n

 • n là chu kỳ của đường EMA

 • k là hệ số làm mượt, được xác định bởi công thức: k = 2/(n+1).

- Đường WMA (Weighted Moving Average): đường trung bình trượt có trọng số 

Đây là loại đường trung bình có công thức tính phức tạp nhất. Giống như đường EMA, đường WMA cũng đặt trọng tâm vào những biến động về giá tại thời điểm gần nhất. Chu kỳ của đường WMA được sử dụng để làm trọng số lớn nhất cho mức giá đóng cửa thời điểm gần nhất trong phương pháp trung bình trượt, ngoài ra các trọng số khác có giá trị giảm dần. 

 • WMA = [Pn*n + Pn-1*(n-1) + Pn-2*(n-2) + … + P1*1]/D

 • Trong đó: D = 1+2+3+…+ (n-1) + n = [n*(n+1)]/2.

Nhận xét ưu - Nhược điểm của các đường MA trong chứng khoán

Khi thực hiện so sánh các đường trung bình MA trong chứng khoán có cùng chu kỳ xét trên một khung thời gian nhất định, ta rút ra những nhận xét sau:

 • Đường SMA có độ mượt cao nhất cũng như khả năng dự báo được xu hướng giá chứng khoán tốt nhất, đồng thời loại bỏ được nhiều tín hiệu gây nhiễu. Tuy nhiên, đường SMA lại có độ trễ cao nhất do đó khả năng xác định thời điểm mua/bán của nó là thấp nhất. 

 • Hai đường còn lại là EMA và WMA có độ mượt và độ trễ gần như tương đương nhau. Trong đó độ trễ của 2 loại đường này thấp hơn so với đường SMA nên khả năng xác định thời điểm mua/bán của chúng tốt hơn tuy nhiên chúng lại có nhiều tín hiệu gây nhiễu hơn do mức độ bám sát giá. 

Không thể nhận xét được chính xác nhất là đường MA nào nên sử dụng hơn. Mỗi loại đường MA đều có những lợi thế và hạn chế riêng, và nhà đầu tư có thể lựa chọn sử dụng đường MA tùy thuộc vào chiến lược đầu tư cũng như mục đích sử dụng của mình. Nếu nhà đầu tư muốn xác định xu hướng của giá chung trong dài hạn thì đường SMA với chu kỳ lớn xét trên khung thời gian lớn sẽ phù hợp nhất. Còn nếu nhà đầu tư muốn xác định chính xác thời điểm mua/bán chứng khoán thì các đường EMA hoặc WMA với chu kỳ nhỏ xét trên khung thời gian nhỏ sẽ phù hợp hơn. 

Cách sử dụng đường MA trong chứng khoán

Trước khi tìm hiểu cách để phân tích và sử dụng đường MA, chúng ta tìm hiểu xem cách vẽ đường MA như thế nào để thể hiện trên biểu đồ phân tích chứng khoán nhé!

đường ma trong chứng khoán

Cách vẽ đường MA trong chứng khoán

Hiện nay các phần mềm và công cụ phân tích kỹ thuật chứng khoán đều hỗ trợ công cụ chỉ báo MA, nên việc thiết lập nó để sử dụng là rất đơn giản. Nhà đầu tư có thể truy cập vào ứng dụng giao dịch của các sàn hoặc các công ty chứng khoán để sử dụng biểu đồ phân tích với đường trung bình MA. 

Chỉ bằng cách gõ tên đường trên thanh tìm kiếm chỉ báo, sau đó thiết lập các thông số đầu vào cũng như những định dạng cơ bản là đường MA sẽ được hiển thị trên biểu đồ. Đó chính là cách bật đường MA trong chứng khoán, thật đơn giản phải không nào?

Cách sử dụng đường MA

Nhà đầu tư dựa vào những tín hiệu mua vào và bán ra dưới đây để nắm được cách sử dụng đường MA.

Tín hiệu mua vào: 

Là tín hiệu xuất hiện khi đường ngắn hạn vượt lên trên đường dài hạn. Cụ thể: 

 • Khi đường giá vượt lên trên đường SMA20 là tín hiệu cho xu hướng tăng giá trong ngắn hạn.

 • Khi đường giá vượt lên trên đường SMA50 là tín hiệu cho xu hướng tăng giá trong trung hạn.

 • Khi đường giá vượt lên trên đường SMA100 là tín hiệu cho xu hướng tăng giá trong trung hạn.

 • Khi đường SMA20 vượt lên trên đường SMA50 là tín hiệu dài hạn xác định cho xu hướng tăng giá trong dài hạn.

 • Khi đường giá vượt lên trên đường SMA20 đồng thời đường SMA20 vượt lên trên đường SMA50 thì xu hướng tăng giá sẽ thể hiện rõ ràng khi cả 3 đường cùng chạm nhau đồng thời hướng lên. 

Tín hiệu bán ra:

Là tín hiệu xuất hiện khi đường ngắn hạn đi xuống dưới đường dài hạn. Cụ thể: 

 • Khi đường giá đi xuống dưới đường SMA20 là tín hiệu cho xu hướng giảm giá trong ngắn hạn.

 • Khi đường giá đi xuống dưới đường SMA50 là tín hiệu cho xu hướng giảm giá trong trung hạn.

 • Khi đường giá đi xuống dưới đường SMA100 là tín hiệu cho xu hướng giảm giá trong trung hạn.

 • Khi đường SMA20 đi xuống dưới đường SMA50 là tín hiệu dài hạn xác định cho xu hướng giảm giá trong dài hạn.

 • Khi đường giá đi xuống dưới đường SMA20 đồng thời đường SMA20 đi xuống dưới đường SMA50 cho thấy xu hướng giảm giá được thể hiện rõ ràng khi cả 3 đường cùng chạm nhau đồng thời hướng xuống. 

Các đường MA được sử dụng trong biểu đồ giao dịch Daily

Sử dụng phổ biến trong biểu đồ giao dịch Daily bao gồm những loại đường MA sau: MA3, MA5, MA10, MA20, MA50, MA100, MA200. 

 • Đường MA3 là gì? Là đường trung bình thể hiện tâm lý ngắn tương ứng với 3 ngày giao dịch. 

 • Đường MA5 là gì? Là đường trung bình thể hiện tâm lý 1 tuần tương ứng với 5 ngày giao dịch.

 • Đường MA10 là gì? Là đường trung bình thể hiện tâm lý 2 tuần tương ứng với 10 ngày giao dịch.

 • Đường MA20 là gì? Là đường trung bình thể hiện tâm lý 1 tháng tương ứng với 20 ngày giao dịch.

 • Đường MA50 là gì? Là đường trung bình thể hiện tâm lý 9 tuần tương ứng với 50 ngày giao dịch. 

 • Đường MA100 là gì? Là đường trung bình thể hiện tâm lý 17 tuần tương ứng với 100 ngày giao dịch.

 • Đường MA200 là gì? Là đường trung bình thể hiện tâm lý 1 năm tương ứng với 200 ngày giao dịch. 

Các đường MA được sử dụng trong biểu đồ giao dịch 1H và 4H

 • Đường MA10 trong biểu đồ giao dịch 1H được hiểu là cứ từ 8 đến 10 tiếng thì 1 lệnh được vào. 

 • Đường MA20 trong biểu đồ giao dịch 1H được hiểu là cứ 1 ngày thì lệnh được vào.

 • Đường MA10 trong biểu đồ giao dịch 4H sẽ tương ứng với thời gian là 1,5 ngày.

 • Đường MA20 trong biểu đồ giao dịch 4H sẽ tương ứng với thời gian là 3 ngày. 


Như vậy bài viết đã cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về đường MA bao gồm ý nghĩa của các đường MA trong chứng khoán cũng như cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Không hề khó để có thể hiểu về đường MA trong chứng khoán cũng như áp dụng nó trong giao dịch đầu tư. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần tính lũy đủ kinh nghiệm để có thể nhận biết và tránh được những cạm bẫy trên thị trường. Bên cạnh đó, Take Profit cho rằng cần kết hợp sử dụng thêm những tín hiệu chỉ báo từ nhiều công cụ và phương pháp khác ngoài đường MA để có thể đạt được hiệu quả phân tích cao nhất. Quan trọng nhất là cần luyện tập thật nhiều, từ đó sẽ tạo ra bí quyết cho riêng mình. Chúc các nhà đầu tư thành công!