Hòa Phát đặt kế hoạch doanh thu năm 2022 ở mức 160 nghìn tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận ròng dao động trong khoảng 25-30 nghìn tỷ. Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trong Q1/2022 đạt mức kỷ lục. Tăng trưởng sản lượng của HPG tiếp tục cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành nhờ những lợi thế đáng kể về quy mô, chi phí sản xuất và mạng lưới phân phối. Cùng xem nhanh qua báo cáo tài chính HPG quý 1 qua bài viết dưới đây.

Kết quả kinh doanh HPG quý 1 năm 2022

  •  Doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng +41.31% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 44 nghìn 058 tỷ đồng. Tăng trưởng sản lượng của HPG tiếp tục cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành là 23% nhờ những lợi thế đáng kể về quy mô, chi phí sản xuất và mạng lưới phân phối

  •  Lợi nhuận gộp ghi nhận 10 nghìn 108 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp rơi vào khoảng gần 23% giảm hơn 3% so với cùng kỳ, tuy nhiên lại cải thiện hơn so với Quý IV chỉ 21.4%.

  •  Doanh thu từ hoạt động tài chính chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu của HPG, giảm so với 2021.

  •  Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế kết lại là 8 nghìn 922 tỷ đồng (+16.1% so với cùng kỳ)

Nguồn: Báo cáo tài chính HPG Quý I năm 2022


Đánh giá của Take Profit về HPG

- Kế hoạch doanh thu năm 2022 của HPG được đặt ở mức 160 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ. Kế hoạch lợi nhuận ròng dao động trong khoảng 25-30 nghìn tỷ đồng, tương đương mức giảm 13-28% so với năm trước. Điều đáng chú ý là HPG đều vượt kế hoạch lợi nhuận trong hơn 10 năm qua.

- Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trong Q1/2022 đạt mức kỷ lục do nhiều yếu tố: (1) tiêu thụ nội địa phục hồi nhờ nhu cầu bị dồn nén trong giai đoạn giãn cách xã hội nửa cuối năm 2021; (2) nhu cầu xuất khẩu mạnh khi nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn và xuất khẩu của Trung Quốc giảm; và (3) giá thép trong khu vực tăng trở lại đã khuyến khích các nhà phân phối tích trữ hàng tồn kho.

- Giá thép xây dựng tăng đã giúp HPG tận dụng lượng hàng tồn kho giá rẻ, giúp tăng biên lợi nhuận gộp lên 22,9% từ mức 21,4% trong Q4/2021 (mặc dù giá HRC giảm 11% so với quý trước). Tình hình tài chính vững mạnh, với nợ ròng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

- Trong thời gian tới, giá thép có thể được hỗ trợ bởi chiến lược giảm công suất thép của Trung Quốc. Tác động này có thể bù đắp bởi sự chậm lại của thị trường bất động sản Trung Quốc do chính sách “zero-COVID” và các chính sách giãn cách dẫn đến giảm nhu cầu thép. Trong trường hợp Trung Quốc nới lỏng các biện pháp giãn cách, giá thép có thể tăng nhẹ lên do nhu cầu bị dồn nén được giải phóng. Những yếu tố này cho thấy giá thép trong khu vực sẽ tiếp tục có nhiều biến động trong trung hạn.

- Nhìn chung, Hòa Phát là doanh nghiệp đứng đầu ngành thép, một ngành có tính chu kỳ. Có thể HPG và ngành thép sẽ không còn rực rỡ như năm 2021 nhưng với những lợi thế khác biệt và tình hình tài chính vững mạnh, chúng tôi đánh giá HPG vẫn là một cổ phiếu đáng để chú ý.


=> Tham khảo thêm: Đánh giá cổ phiếu HPG quý 2 năm 2022