Đường MA - Trung bình động , 1 trong những chỉ báo cơ bản nhất mà mọi thanh niên phân tích kỹ thuật đều biết. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu và thử xem còn ứng dụng nào của các đường MA trong chứng khoán mà mình chưa biết đến nhé.

Đường ma trong chứng khoán là gì

MA{x} là giá trị đóng cửa trung bình của x phiên gần nhất.

MA5 là giá trị đóng cửa trung bình của 5 phiên gần nhất ( 1 tuần ) , MA10 là giá trị trung bình của 10 phiên gần nhất ( 2 tuần ) ..

EMA{x} là giá trị đóng cửa trung bình của x phiên gần nhất tuy nhiên có độ ưu tiên lớn hơn cho các phiên gần hiện tại hơn theo hàm mũ. 

Nếu như MA đánh đồng tất cả các phiên thì EMA coi trọng các phiên mới hơn là quan trọng hơn.

Ý nghĩa các đường ma trong chứng khoán

Mỗi đường MA đều sẽ mang ý nghĩa riêng của nó, cùng tìm hiểu kỹ hơn về các đường MA trong chứng khoán nhé.

MA5/EMA5 

điểm hỗ trợ gần nhất cho cổ phiếu có xu hướng tăng giá mạnh, nên sử dụng EMA trong các xu hướng ngắn hạn để có action sớm hơn.

các đường ma trong chứng khoán

Mình ví dụ 1 cổ phiếu hot hit ngành thép 2021 luôn bám đường EMA5 trong xu hướng tăng giá của mình, đối với các bạn nhà đầu tư F0, 1 tips tặng free cho ae là EMA5 chính là 1 điểm mua an toàn hơn nhiều so với việc mua đuổi đấy nhé.

MA10/EMA10 

Support cho xu hướng ngắn hạn .Trong Uptrend, nếu giá đóng cửa của 1 cổ phiếu ở dưới đường EMA10 , hãy cân nhắc cho việc hạ tỷ trọng cổ phiếu bởi đây có thể là điểm bán tối ưu nhất mà bạn có thể bỏ lỡ.

MA20/EMA20

Support mạnh mẽ cho xu hướng ngắn hạn, nếu bạn đang tham gia lướt sóng , trend trading nói chung mà đóng nến thấp hơn đường EMA20 này mà được confirm thêm bởi volume lớn nữa thì nên quyết liệt bán trước khi giá giảm mạnh hơn.

Đường MA50 là gì?

Từ 50 phiên trở đi mình sẽ ko sử dụng EMA nữa vì độ tin cậy đã ko còn ổn định như MA

Đường hỗ trợ cuối cùng cho xu hướng trung hạn , thường với những người giao dịch ngắn hạn thì đây cũng ko phải là 1 điểm vào hợp lý nữa vì khi giá xuống tới vùng này tức là xu hướng tăng giá của cổ phiếu trong ngắn hạn gần như đã hết , cổ phiếu cần tiếp tục tích luỹ trong vùng giá và hồi phục từ từ trước khi uptrend trở lại.

các đường ma trong chứng khoán

Ta có thể thấy nếu mua ở MA50 ( đường màu đỏ ) ta vẫn có thể có lợi nhuận nhưng không thể còn hấp dẫn như giai đoạn trước nữa.

Đường MA200 là gì?

Sau trung hạn thì tất nhiên là tới dài hạn rồi MA200 ko cho ta điểm mua vào / bán ra mà nó cho ta bức tranh cơ bản về cổ phiếu thì đúng hơn , còn để khẳng định đây là 1 điểm mua chân sóng thì còn cần nhiều lý do hơn nữa.

các đường ma trong chứng khoán

Ngoài ra mình xin chia sẻ thêm 1 vài tips mình sưu tầm được khi tìm hiểu thêm về các đường MA để anh chị em tham khảo nhé. 

Ma xòe quạt - Tín hiệu cho thấy sức mạnh cổ phiếu

các đường ma trong chứng khoán

Khi các đường MA nhỏ xếp trên các đường MA lớn và khoảng cách giữa các đường càng lớn cho thấy sức mạnh tăng giá của cổ phiếu càng lớn :)) Còn khi các đường MA mà xoắn vào nhau thì tức là cổ này đang trong giai đoạn lưỡng lự và chưa sẵn sàng tăng giá.

Khi tăng giá mỗi cổ phiếu đa phần bám theo 1 đường MA nhất định

các đường ma trong chứng khoán

Ví dụ như cổ phiếu trên mình đầu tư dài hạn, hiếm khi nào nó thủng đường MA20 (đường màu vàng) quá 1 tuần nhưng mình đã cắt gần đây khi thấy đà tăng của em nó đã thực sự chững lại và 2 tuần rồi ko vượt lên trên lại đường MA20 . Nếu bạn theo dõi cổ phiếu đủ lâu, sẽ thấy 1 số mẫu hình của nó lặp đi lặp lại trong quá khứ . Mình chủ động action theo cũng sẽ tối ưu được lợi nhuận của mình. 

GOLDEN CROSS 

Đó là khi mà đường MA50 cắt lên trên đường MA200 confirm xu hướng tăng giá trung hạn của cổ phiếu đã có sự thay đổi tích cực và xu hướng tăng giá này “có thể” sẽ là 1 con sóng lớn, cho bạn 1 profit khổng lồ.

các đường ma trong chứng khoán

Ảnh đã phải zoom out khá xa để có thể chụp được full cảnh này, 1 cổ phiếu dù rung lắc ra sao thì MA50 cut lên MA200 1 cái đã tăng 1 hơi suốt từ tháng 6 năm 2020 tới nay là 1 năm rưỡi với tỷ suất lợi nhuận hơn gấp 3 lần, thật khủng khiếp. Giá mà mình biết đến cái golden cross này sớm hơn.

Hi vọng sau bài viết này anh chị em có thể sử dụng chỉ báo 1 cách chủ động và hiệu quả hơn. Đặc biệt là sử dụng các đường MA trong chứng khoán một cách hiệu quả nhất để đem đến những phân tích chính xác.

=> Tham khảo: Nhập môn Phân tích Kĩ thuật - Cách sử dụng đúng các đường Moving Average.