Giá cổ phiếu trên thị trường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, cổ phiếu suy cho cùng chính là phần thể hiện cho giá trị của công ty. Vậy nên, động lực chính khiến giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ phải đến từ cốt lõi của doanh nghiệp và tiềm năng tăng trưởng của nó trong tương lai. Có một chiến lược đầu tư được xây dựng nhờ nắm được điều trên, đó là chiến lược đầu tư theo trường phái cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa, nguyên tắc áp dụng và ưu nhược điểm của chiến lược này qua bài viết dưới đây.

Chiến lược đầu tư theo cơ bản là gì?

Đây là chiến lược đầu tư dựa vào giá trị nội tại của doanh nghiệp thông qua phân tích các chỉ số tài chính và triển vọng trong tương lai. Các yếu tố định lượng và định tính là đầu vào cần thiết để định giá cổ phiếu theo chiến lược này. Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu, từ các yếu tố kinh tế vĩ mô như trạng thái của nền kinh tế và điều kiện ngành đến các yếu tố kinh tế vi mô như hiệu quả quản lý của công ty.

- Ví dụ: VHC theo tôi đánh giá là một công ty có cơ bản và triển vọng. Nói về vĩ mô, những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sẽ hưởng lợi từ nhu cầu phục hồi từ EU, cá Tra và cá Basa có thể là sản phẩm thay thế tốt cho cá Minh Thái của Nga đang bị cấm xuất khẩu sang châu Âu. Về nội tại VHC, đây là doanh nghiệp đầu ngành có khả năng tự chủ về đầu vào, xây dựng chuỗi sản xuất khép kín, và tận dụng được hầu hết giá trị của con cá tra.

Đặc điểm của chiến lược đầu tư theo trường phái cơ bản

Nhà đầu tư khi theo đuổi chiến lược đầu tư này cần phải nghiên cứu, nghiền ngẫm về doanh nghiệp cũng như những yếu tố liên quan (yếu tố định lượng và định tính). Trong đó: 

- Định lượng: Tổng hợp và phân tích những yếu tố có thể lượng hóa như dữ liệu từ báo cáo tài chính của công ty. 

 • Ví dụ: tổng hợp số liệu từ bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ để tính ra các chỉ số phân tích. Từ đây, nhà đầu tư đánh giá là có “sức khỏe tài chính” của doanh nghiệp xem xem những thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tài sản liệu có mức hiện tại ổn định và tiềm năng tăng trưởng.

- Định tính: Phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty bao gồm: 

 • Phân tích vĩ mô: các chính sách của chính phủ, GDP, xu hướng lãi suất, xu hướng lạm phát, tỷ giá hối đoái,chu kỳ kinh tế,...Ví dụ: Tìm hiểu về việc FED tăng lãi suất có ảnh hưởng như thế nào, chiến tranh Nga Ukraine tác động gì đến toàn cầu, chính sách giải ngân đầu tư công của chính phủ Việt Nam ra sao, t...

 • Phân tích ngành: tình hình cung/cầu sản phẩm trong ngành, tiềm năng gia nhập ngành, sức mạnh của người mua hàng, sức mạnh của nhà cung cấp, sản phẩm thay thế, và đối thủ cạnh tranh, chuỗi cung ứng, xác định mức độ hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng của ngành trong tương lai. Ví dụ: Ngành dầu khí hấp dẫn, tiềm năng bởi hưởng lợi từ việc thiếu hụt nguồn cung do chiến tranh Nga Ukraine và nhu cầu đi lại sản xuất tăng cao sau đại dịch, ngành xuất nhập khẩu có tiềm năng trở lại sau Covid, nhóm ngành đầu tư công hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ...

 • Phân tích doanh nghiệp: chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, nguyên vật liệu phải nhập khẩu hay có thể mua trong nước, giá trị gia tăng mà doanh nghiệp có được trong chuỗi cung ứng, công suất nhà máy hiện tại và tỷ lệ sản xuất/công suất, xác định điểm hòa vốn của doanh nghiệp, đầu tư tài sản cố định trong tương lai và xác định tiềm năng của hoạt động đầu tư mở rộng này,… Ví dụ: Phân tích Hòa Phát để thấy được doanh nghiệp này có chuỗi giá trị hoàn thiện từ đầu vào cho tới đầu ra sản phẩm. Đầu vào sản xuất được thép trực tiếp từ quặng nên chi phí rẻ hơn, đầu ra thì đa dạng các loại sản phẩm thép khác nhau. Biên lợi nhuận gộp HPG vì thế cao nhất ngành, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho Hòa Phát.


=> Tham khảo: Đầu tư chứng khoán dài hạn và những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất


Ưu điểm của chiến lược đầu tư cơ bản

 •  Nhà đầu tư sẽ hiểu sâu về doanh nghiệp, mua vì bản chất chứ không “đu” theo trend thị trường. Họ có niềm tin vào cổ phiếu đã chọn.

 •  Khi đã hiểu rõ mọi thông tin, họ có thể lý giải rõ ràng các lý do biến động của giá cổ phiếu

 •  Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đưa ra được cái nhìn dài hạn cho các ngành nghề hay doanh nghiệp kinh doanh

 Nhược điểm chiến lược đầu tư theo cơ bản

 • Cần có kiến thức, am hiểu về vi mô và vĩ mô

 • Cần nhiều nguồn dữ liệu đầu vào

 • Mất thời gian nghiền ngẫm, phân tích sâu doanh nghiệp

 • Yêu cầu thời gian nắm giữ cổ phiếu phải dài không phải ai cũng có thể làm được

 • Thời điểm ra vào thị trường thường khó xác định chính xác


Trên đây là đôi nét về chiến lược đầu tư cơ bản, mong rằng đã cung cấp được thông tin hữu ích cho mọi người khi tham gia quá trình đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục viết về chiến lược đầu tư khác trong những bài viết theo. Hãy theo dõi website Take profit để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích nhé. Chúc mọi người đầu tư hiệu quả và thành công! 


=> Xem ngay: Kiếm tiền thụ động từ chứng khoán #3 - Tư duy đúng của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.