Chắc hẳn mọi người khi mới đầu tư chứng khoán ai cũng kỳ vọng tài khoản mình sẽ có lãi, thậm chí lãi nhiều lần. Có một chiến lược đầu tư hướng tới sự tăng trưởng về vốn, nếu thành công tài khoản có thể bùng nổ, tăng rất mạnh.  Đó là chiến lược đầu tư tăng trưởng. Nhắc đến cổ phiếu tăng trưởng, ai đầu tư ở thị trường Việt Nam chả từng mong ước trong tài khoản của mình có những cái tên như PNJ, VCS, MWG,... vào giai đoạn trước khi giá cổ phiếu bắt đầu gia tăng một cách chóng mặt. Kiên trì nắm giữ những cổ phiếu tăng trưởng này chờ đến ngày “hái quả”  đã giúp một số nhà đầu tư có thể kiếm được bộn tiền, nói vui là “đổi đời”. Nghe qua thì thật hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, để biết được chiến lược đầu tư này như thế nào và có ưu nhược điểm gì trước khi theo đuổi nó, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chiến lược đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược mua cổ phiếu nhằm tìm kiếm các công ty dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình. Những cổ phiếu được lựa chọn thường được kỳ vọng với khả năng gia tăng doanh thu lợi nhuận vượt bậc. Các công ty này thường nằm trong ngành tăng trưởng, mở rộng quy mô kinh doanh một cách nhanh chóng.

Đặc điểm của chiến lược đầu tư tăng trưởng

  Cổ tức trong những khoản đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng thường rất nhỏ và có thể không có. Lý do bởi vì trên thực tế, thay vì trả cổ tức hầu hết các công ty tăng trưởng đều thực hiện tái đầu tư lợi nhuận thu được vào hoạt động sản xuất kinh doanh. 

 Nhà đầu tư theo chiến lược này thường ưa thích các công ty có ý tưởng/mô hình kinh doanh xuất sắc, quy mô có thể nhỏ và vừa, hoạt động trong thị trường có quy mô lớn và tiềm năng tăng trưởng lớn. Doanh thu và lợi nhuận đột phá sẽ là động lực cho giá cổ phiếu tăng lên trong tương lai.

Philip Fisher, được cho là cha đẻ của đầu tư tăng trưởng, có quan điểm về những tiêu chí của một công ty tăng trưởng mạnh mẽ, đó là:

  • Phẩm chất quản lý và ban lãnh đạo là rất quan trọng: quản lý toàn diện, kế toán…

  • Đặc điểm kinh doanh: định hướng dài hạn, định hướng tăng trưởng, chính sách phân phối, bộ phận R&D…

  • Lợi nhuận chủ yếu của hoạt động đầu tư tăng trưởng đến từ việc các nhà đầu tư bán cổ phiếu của mình khi chênh lệch giá, còn lợi nhuận từ cổ tức của các khoản đầu tư này thường rất nhỏ. Lý do là vì hầu hết các công ty tăng trưởng đều thực hiện tái đầu tư lợi nhuận thu được vào hoạt động sản xuất kinh doanh thay vì trả cổ tức cho cổ đông.

- Ví dụ, case study về cổ phiếu tăng trưởng:

 Cổ phiếu MWG giai đoạn 2016 tốc độ tăng trưởng của của Thế Giới Di Động đang dần chậm lại thì lúc này Điện Máy Xanh bước vào thời kỳ thu hoạch thành quả sau 5 năm chuẩn bị. Với việc cực kỳ nhanh nhạy và khôn ngoan trong thay đổi chiến lược kinh doanh, khi chuỗi Thế Giới Di Động không còn động lực tăng trưởng, MWG đã nhanh chóng tìm hướng đi khác. Thành quả là MWG tăng trưởng mạnh mẽ từ 2015 đến 2017. Giai đoạn trước 2019, doanh thu hằng năm tăng trung bình 30% và biên lợi nhuận gộp trung bình tăng 40%. Còn đối với ban lãnh đạo, anh Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG cùng ban lãnh đạo được đánh giá rất có tâm và có tầm. 


=> Tìm hiểu thêm: Lãi suất kép và cách tận dụng lãi kép trong chứng khoán


Ưu điểm của chiến lược đầu tư tăng trưởng

  • Nắm bắt và nhìn thấy được nhiều cơ hội trên thị trường. 

  • Lợi nhuận đem lại hấp dẫn và vượt trội

  • Có thể xoay vòng vốn linh động để gia tăng lợi nhuận tùy theo tính hình của thị trường.

Nhược điểm của chiến lược đầu tư tăng trưởng

  • Vì tăng trưởng có thể chỉ tính thời điểm, khó được duy trì lâu dài, bị tác động bởi yếu tố tâm lý, thị trường. Khoản đầu tư theo đó có độ rủi ro và tính biến động cao.

  • Mất nhiều thời gian để đánh giá được cổ phiếu tăng trưởng và thỏa mãn được những tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu. 

  • Nhà đầu tư có thể kỳ vọng sẽ khi cổ phiếu không đạt được sự tăng trưởng như ước tính.


 Trên đây là tổng hợp những thông tin về chiến lược đầu tư tăng trưởng. Mong rằng những trình bày trên về một chiến lược đầu tư khác biệt này trên thị trường chứng khoán sẽ giúp ích cho mọi người trong quá tham gia quá trình đầu tư. Hãy theo dõi website Take profit để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích nhé. Chúc mọi người đầu tư hiệu quả và thành công! 


=> Xem ngay: Nhập môn Phân tích Kĩ Thuật #10: Cách đi tiền và quản trị danh mục an toàn, hiệu quả.